Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi sẽ có những thay đổi  về quy định bằng lái xe của các phương tiện giao thông hiện nay. Vậy bằng A1 đủ điều kiện lái những loại xe nào theo dự thảo Luật Giao Thông? Không chỉ riêng xe máy mà bằng lái xe ô tô cũng có những thay đổi đáng kể. Theo dõi bài viết sau để cập nhật thông tin chi tiết nhé.

Bằng A1 đủ điều kiện lái những loại xe nào?

Bằng A1 đủ điều kiện lái những loại xe nào theo dự thảo Luật Giao Thông?

Bằng A1 đủ điều kiện lái những loại xe nào theo dự thảo Luật Giao Thông

Mới đây, dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi thông tin sẽ có tổng cộng 17 hạng giấy phép lái xe, trong đó 4 hạng được quy định không thời hạn và 13 hạng có thời hạn.

Đặc biệt, bằng lái xe máy thông dụng nhất – hạng A1 và B1 đã được dự thảo thay đổi và ảnh hưởng đáng kể. Cụ thể, đối với xe gắn máy bằng lái xe được chia làm 3 hạng.

  • Hạng A0 cấp cho người lái xe xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xy lanh dưới 50 cm3 hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 04 kw.
  • Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 04 kw đến 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.
  • Hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh trên 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

» Bạn cần biết: Khi điều khiển xe máy cần giấy tờ gì?

Như vậy, theo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, các mẫu xe phổ thông có dung tích dưới 175 cc đang được điều khiển sử dụng bằng A1 hiện nay sẽ bị ảnh hưởng.

=> Cụ thể gồm các loại xe như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150 cc và Yamaha NVX sẽ phải cần cấp bằng lái mới.

Bên cạnh đó, bằng lái xe ô tô cũng có những thay đổi đáng kể. Điều đáng chú ý nhất là bằng lái xe hạng B1 theo dự thảo sẽ không được phép điều khiển ô tô nữa. Theo đó, hạng B1 được cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Lưu ý:

  • Việc điều chỉnh phân hạng GPLX không ảnh hưởng và phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân.
  • Cụ thể, đối với người đã được cấp GPLX sẽ tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên GPLX (GPLX hạng A1 không thời hạn).
  • Trường hợp hết hạn, sẽ đổi sang GPLX theo hạng mới (GPLX hạng A3 được đổi sang GPLX hạng B1, GPLX hạng B1 số tự động được đổi sang GPLX hạng B2, GPLX hạng B1, B2 số sàn được đổi sang GPLX hạng B…).

Quy định thời hạn giấy phép lái xe theo dự thảo Luật Giao thông 

  • Giấy phép lái xe các hạng A0, A1, A, B1 không quy định thời hạn;
  • Giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi; đối với các trường hợp từ 60 tuổi trở lên, giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Giấy phép lái xe hạng B có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;
  • Giấy phép lái xe các hạng  C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

» Bạn đã biết: Phân biệt bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bằng A1 đủ điều kiện lái những loại xe nào theo dự thảo Luật Giao Thông để an tâm khi lưu thông.