Facebook là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng để giải trí, kinh doanh các mặt hàng khác nhau. Bên cạnh những ưu điểm trên thì hiện nay số người phản ánh tình trạng lừa đảo xuất hiện quá nhiều. Vậy đối với trường hợp: Bị người nước ngoài lừa đảo trên Facebook thì phải làm sao? Có chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không? Để giải đáp toàn bộ câu hỏi này hãy cùng dienthoai247.com tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Nhận biết chiêu trò lừa đảo qua Skype

Lừa đảo làm nhiệm vụ trên Telegram như thế nào?

bi nguoi nuoc ngoai lua dao qua FB

Bị người nước ngoài lừa đảo qua Facebook thì xử lý như thế nào?

1. Các hình thức lừa đảo từ người nước ngoài trên Facebook

Những hình thức lừa đảo ngày càng đa dạng hơn khiến người dùng khó kiểm soát. Dưới đây là một số hành vi lừa đảo phổ biến hiện nay bạn cần biết:

  • Nhắn tin làm quen bằng google dịch sau đó nhắn tin mượn tiền.
  • Hack Facebook của bạn bè, người thân của bạn và mượn tiền..
  • Chủ động gửi quà bằng tiền nước ngoài và yêu cầu bạn nhận hàng và trả một khoản phí tương đương. Thông thường đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng tiền đô để kích thích lòng tham của con người.
  • Chuyển nhầm tiền qua ngân hàng và yêu cầu bạn chuyển lại.
  • Đổi tiền đô ra tiền Việt Nam và ăn chiết khấu theo giá thị trường.

» Giải đáp:  Lừa đảo trên bao nhiêu tiền thì bị truy tố?

2. Nếu bị người nước ngoài lừa đảo ở Facebook thì xử lý như thế nào?

Khác với người Việt Nam, những đối tượng nước ngoài sử dụng hình thức lừa đảo tinh vi hơn. Và nếu không may bạn bị lừa đảo thì chắc chắn sẽ rất hoang mang vì khó biết được chính xác họ tên, địa chỉ để truy cứu.

Sau đây là một số hướng dẫn nếu bạn bị người nước ngoài lừa đảo:

  • Ngay lập tức ngừng tất cả các giao dịch hoặc chia sẻ thông tin cá nhân của bạn với người lừa đảo. Nếu bạn đã cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng của bạn, hãy liên hệ ngay với ngân hàng của bạn để họ có thể chặn bất kỳ giao dịch lừa đảo nào tới số tài khoản đó.
  • Báo cáo người lừa đảo cho Facebook bằng cách sử dụng tính năng báo cáo trên nền tảng này. Bạn có thể báo cáo tài khoản của người lừa đảo hoặc bình luận ở các bài đăng mà họ đã đăng. Facebook sẽ xem xét và giải quyết tình huống của bạn.
  • Nếu bạn đã chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lừa đảo, hãy báo cáo vụ việc cho cảnh sát và cho bộ phận chống lừa đảo của ngân hàng của bạn. Điều này giúp giữ an toàn cho bạn và giúp ngăn chặn các vụ lừa đảo tương tự xảy ra trong tương lai.
  • Ngoài ra bạn có thể tham khảo các nguồn tin tức hoặc trang web đáng tin cậy để có thông tin và hướng dẫn chi tiết hơn về cách tránh bị lừa đảo trên Facebook và các mạng xã hội khác.

»Tìm hiểu: Cách nhận biết shop lừa đảo trên Shopee tránh mất tiền oan

3. Một số hình ảnh người nước ngoài lừa đảo trên Facebook

Dưới đây là một số hình ảnh người nước ngoài lừa đảo trên Facebook mà bạn có thể tham khảo để tránh:

Bên cạnh đó còn có một số đối tượng sử dụng Google dịch để nhắn tin:

Nhắn tin làm quen và sau đó sử dụng các hình thức lừa đảo:

» Xem ngay: Các sàn Forex lừa đảo tại Việt Nam

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã biết được người nước ngoài lừa đảo qua Facebook sẽ nhận những hậu quả gì nhé. Hãy đề cao cảnh giác để không bị lừa đảo trong mọi trường hợp.