Khi nhắc đến chương trình gõ tiếng Việt là nghĩ ngay đến Unikey. Có thể nói, đây là chương trình dùng để gõ tiếng Việt phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, đôi lúc khi sử dụng Unikey, bạn thường gặp phải một vài lỗi như Unikey bị lỗi dấu, không viết được dấu,… Vậy nguyên nhân gây ra những lỗi Unikey này là gì? Các cách chỉnh Unikey bị lỗi ra sao? Hãy cùng dienthoai247.com tìm hiểu về các lỗi của Unikey trong bài viết này nhé.

Khắc phục lỗi cắm tai nghe vào máy tính Win 10 không nghe được

Hướng dẫn sửa máy tính bị lỗi màn hình xanh Win 10 nhanh nhất

cach chinh loi unikey

Cách chỉnh lỗi Unikey thường gặp

Tổng hợp các nguyên nhân khiến Unikey bị lỗi

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khi unikey bị lỗi:

 • Chọn sai chế độ gõ: Bạn muốn gõ tiếng Việt (V) nhưng bộ gõ lại đang ở chế độ tiếng Anh (E). Khi đó, bạn sẽ không thể nào viết được tiếng việt có dấu.
 • Xung đột bộ gõ: Máy tính của bạn đang có từ 2 phần mềm gõ tiếng Việt khác nhau như EVKey và Unikey hoặc Unikey và Vietkey,… Các phần mềm này cũng đang chạy song song với nhau dẫn đến việc bị lỗi khi gõ tiếng Việt.
 • Chọn sai kiểu gõ hoặc bảng mã: Trong quá trình thiết lập Unikey, có thể bạn sẽ chọn sai kiểu gõ hoặc bảng mã dẫn đến tình trạng không gõ được tiếng Việt.
 • Do chế độ kiểm tra chính tả và gõ tắt: Hai chế độ này có thể là nguyên nhân dẫn đến unikey bị lỗi.
 • Do chế độ Autocorrect misspelled words: Đây là chế độ tự động sửa chính tả được thêm vào từ phiên bản Win 10 của nhà Windows. Khi bật chế độ này, máy tính sẽ tự động sửa từ theo cách hiểu của nó mà nó cho là đúng.
 • Cài đặt phiên bản không phù hợp: Do hệ điều hành của máy không phù hợp với phiên bản bạn cài đặt. Ví dụ máy bạn đang chạy hệ điều hành Win 10 32 bit nhưng bạn lại tải phiên bản Unikey dành cho Windows 64 bit.
 • Do phiên bản Unikey bị lỗi, gõ tiếng Việt thành dđ, aâ, eê, oô,… Một số phiên bản Unikey cũ thường bị lỗi này khi bạn gõ tiếng Việt trên Word, Excel hay trình duyệt Chrome.

» Xem ngay: Cách bật Gõ Tiếng Việt sẵn có trên Mac OS

Cách chỉnh Unikey bị lỗi cho từng trường hợp cụ thể

Sau khi hiểu rõ các nguyên nhân Unikey bị lỗi, hãy xét xem thử bạn thuộc trường hợp nào kể trên. Sau đó, làm theo các bước trong từng trường hợp dưới đây và chỉnh lại cho hết lỗi.

1. Lỗi do chọn sai chế độ gõ

Biểu hiện của lỗi này là biểu tượng Unikey ở thanh taskbar hiển thị chữ E thay vì chữ V. Để chỉnh sửa lỗi này, bạn nhấp chuột vào biểu tượng chữ E màu xanh để biến nó thành chữ V màu đỏ là được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift hoặc Alt + Z để chuyển đổi chế độ gõ từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

chinh unikey bi loi do chon sai che do go

Chỉnh Unikey bị lỗi do chọn sai chế độ gõ

2. Lỗi do xung đột bộ gõ

Cách chỉnh Unikey bị lỗi do xung đột bộ gõ vĩnh viễn là bạn chỉ cần loại bỏ một trong hai bộ gõ trong máy. Các bước làm như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm Control Panel tại tác vụ tìm kiếm của Windows.
 • Bước 2: Mở Control Panel. Tiếp tục chọn Programs and Features.
 • Bước 3: Tìm đến một trong hai bộ gõ và tiến hành gỡ bỏ bằng cách bấm chuột phải, chọn Uninstall.
loi unikey xung dot bo go

Lỗi Unikey xung đột bộ gõ

3. Lỗi do sai kiểu gõ hoặc bảng mã

Thông thường, kiểu gõ Telex sẽ được sử dụng rất phổ biến để gõ tiếng Việt. Vì vậy mà, khi cài đặt kiểu gõ, người ta thường chọn kiểu Telex thay vì Vni. Tương ứng với đó, bảng mã được chọn để gõ được tiếng Việt là Unicode.

sai kieu go bang ma

Lỗi cài đặt Unikey bị sai kiểu gõ hoặc bảng mã

4. Lỗi do chế độ kiểm tra chính tả và gõ tắt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị mất dấu hay lỗi dấu là do chế độ kiểm tra chính tả hay gõ tắt. Cách để chỉnh Unikey bị lỗi này nằm ở Bảng điều khiển. Các bước cụ thể:

 • Bước 1: Tại biểu tượng Unikey (chữ V hoặc E), nhấp chuột phải và chọn Bảng điều khiển.
 • Bước 2: Sau đó, chọn Mở Rộng. Tại mục Tùy chọn khác, bỏ tick các tính năng Bật kiểm tra chính tảTự động khôi phục phím với từ sai.
 • Bước 3: Chọn Đóng để lưu lại.
loi do che do kiem tra chinh ta va go tat

Lỗi do chế độ kiểm tra chính tả và gõ tắt

Có một cách khác đơn giản hơn mà bạn không cần mở Bảng điều khiển. Đó là bạn hoàn toàn có thể tắt trực tiếp hai chức năng này tại menu phụ của Unikey. Bằng cách bỏ chọn hai tùy chọn Bật kiểm tra chính tảBật tính năng gõ tắt.

» Bạn có biết: Cách gõ tiếng việt trên điện thoại Oppo

5. Lỗi do Autocorrect misspelled words

Cách sửa lỗi unikey viết chữ mất dấu trong Windows 10 do chế độ Autocorrect misspelled words như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm Autocorrect misspelled words tại thanh tìm kiếm của Window.
 • Bước 2: Chọn mở Autocorrect misspelled words. Khi đó, bảng Settings sẽ xuất hiện.
 • Bước 3: Tại mục Spelling, chọn Off cho chế độ Autocorrect misspelled words.
che do Autocorrect misspelled words

Chế độ Autocorrect misspelled words tự động sửa chính tả

6. Lỗi do cài đặt phiên bản Unikey không phù hợp

Để giải quyết tình trạng này, việc đầu tiên, bạn phải xác định máy mình đang sử dụng phiên bản windows nào. Từ đó, lựa chọn phiên bản thích hợp nhất cho máy. Dưới đây là một số các gợi ý cho bạn về hệ điều hành và phiên bản Unikey phù hợp:

Hệ điều hànhPhiên bản Unikey
Win 7Unikey 4.0
Win XPUnikey 3.6 / 2.0
Win VistaUnikey Vista
Win 8 / 8.1 / 10 32 bitUnikey 4.2 RC1 32 bit trở lên
Win 8 / 8.1 / 10 64 bitUnikey 4.2 RC1 64 bit trở lên

7. Lỗi Unikey dđ

Để khắc phục lỗi Unikey này, bạn hãy tắt bộ gõ Unikey và mở lại. Nếu vẫn không được, hãy gỡ bỏ hoàn toàn bộ gõ trong máy và tải lại bộ gõ mới.

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã biết được lý do vì sao Unikey bị lỗi dấu. Đồng thời nắm được cách chỉnh Unikey bị lỗi để đưa máy tính của bạn về trạng thái hoạt động tốt nhất khi gõ tiếng Việt.