Đối với những người yêu thích check-in sống ảo thì việc lựa chọn camera đẹp, phù hợp cũng là một yếu tố rất quan trọng. Để lựa chọn camera, bạn cần dựa vào rất nhiều yếu tố, trong đó có độ phân giải MP. Vậy Camera điện thoại bao nhiêu MP là đẹp? Những yếu tố nào quyết định tính thẩm mỹ của một bức ảnh? Hãy cùng dienthoai247.com tìm hiểu thật kỹ về độ phân giải Camera và các thông tin liên quan trong bài viết này nhé.

Cách sạc PIN điện thoại qua đêm an toàn nên biết

Hướng dẫn cách thêm chú thích vào điện thoại trên Iphone

camera dien thoai bao nhieu mp la dep

Camera điện thoại bao nhiêu MP là đẹp?

1. MP là gì?

MP (đọc là Megapixel) hay còn gọi là số “chấm”, là đơn vị được dùng để đo độ phân giải. Thường dùng cho các thiết bị camera ví dụ như điện thoại có chức năng chụp ảnh, máy ảnh kỹ thuật số,…

Muốn biết một bức hình có bao nhiêu MP, ta lấy chiều dài nhân với chiều rộng của bức ảnh. Kết quả thu được là tích số lượng điểm ảnh của bức ảnh đó. Đồng thời cũng là giá trị MP cần tìm. Hay hiểu một cách đơn giản nhất, số MP sẽ cho bạn biết kích thước bức ảnh bạn chụp được là bao nhiêu.

Được biết 1MP = 1 triệu Pixel. Ta có bảng quy đổi MP như sau:

Chiều rộng × Chiều dài (Pixel)Quy đổi MP
1152 x 8641MP
1600 x 12001.9MP
2048 x 15363.1MP
2272 x 17043.8MP
2560 x 19204.9MP
2592 x 19445MP
3008×19605.8MP
3088×20566.3MP
3072×23047MP

2. Độ phân giải Camera là gì?

Hiểu ngắn gọn, độ phân giải của camera là số lượng điểm ảnh được camera chụp được trong 1 bức ảnh, hay còn gọi là số lượng pixel. Số pixel càng cao, độ phân giải của ảnh càng lớn và ảnh càng chi tiết.

Camera độ phân giải cao, bức ảnh chụp được sẽ rõ nét và có độ tương phản cao hơn. Camera có độ phân giải cao nhất hiện nay là bộ phận chính của kính thiên văn Great Telescope. Có độ phân giải lên đến 3.2 triệu MP, được đặt tại Chi-lê. Khi quan sát tại đây, bạn có thể nhìn thấy một không gian bầu trời đêm rõ nét đến từng chi tiết.

» Giới thiệu: Các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên iPhone miễn phí

3. Tìm hiểu Camera điện thoại bao nhiêu MP là đẹp?

Như đã tìm hiểu ở trên, số Megapixel camera sẽ quy định kích thước của bức ảnh mà bạn chụp. Để một bức ảnh chụp được hiển thị đẹp, sắc nét nhất trên các thiết bị điện tử hiện nay thì số MP tối thiểu cần có là 3. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu giữ bức ảnh đó một rõ nét trong vài năm tới, thì 8MP, 12MP,… là những con số tuyệt vời.

Vậy thì Camera độ phân giải cao thì chụp hình càng đẹp có đúng không? Theo các nhà sản xuất điện thoại, laptop trên thị trường hiện nay, số MP càng lớn sẽ giúp bức ảnh của bạn trở nên sắc nét, không bị vỡ, hạt trên các thiết bị có độ phân giải cao hơn. Điều này có thể giúp bạn lưu giữ tốt những bức ảnh cũ đi theo thời gian. Cho dù bạn có thay đổi thiết bị lưu trữ (điện thoại, laptop,…) bao nhiêu lần đi nữa. Bên cạnh đó, MP của ảnh càng lớn thì số điểm ảnh (độ chi tiết của ảnh) càng nhiều. Dung lượng được sử dụng để lưu trữ bức ảnh đó càng lớn.

Nói tóm lại, số lượng MP không thể hoàn toàn quyết định một bức ảnh là đẹp hay xấu. Muốn có bức ảnh đẹp thì yếu tố MP chỉ quyết định một phần nhỏ. Còn lại là dựa vào các chi tiết kỹ thuật khác và kỹ năng của người chụp ảnh.

4. Camera chụp hình đẹp dựa vào yếu tố nào?

Sau khi đã xác định được Camera điện thoại bao nhiêu MP chụp ảnh đẹp. Hãy cùng xem thêm các yếu tố kỹ thuật tạo nên tính thẩm mỹ của một bức ảnh bao gồm những gì?

4.1 Cảm biến

Cảm biến hình ảnh là yếu tố đầu tiên để quyết định Camera có chụp hình đẹp hay không. Nếu cảm biến càng tốt thì ảnh được chụp sẽ càng nét hơn, màu sắc sinh động, chụp thiếu sáng tốt hơn và ảnh cũng ít bị nhiễu hạt hơn.

camera do phan giai cao

Cảm biến Camera độ phân giải cao

» Xem ngay: Đánh giá thực tếCamera trượt xoay của Samsung A80

4.2 Thuật toán

Thuật toán sẽ giúp Camera điện thoại biến những điều không thể thành có thể. Bù đắp những thiếu sót mà phần cứng của điện thoại không thể thực thi. Với sự thông minh của thuật toán, có thể nhận biết những gì bạn đang muốn chụp. Đồng thời giúp bạn điều chỉnh các thông số kỹ thuật phù hợp. Nhờ vậy mà các tính năng như chụp hình đêm, chụp chân dung, chụp xoá phông được ra đời.

4.3 Ống kính

Ống kính cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định tính thẩm mỹ của một bức ảnh. Cấu tạo của ống kính Camera gồm nhiều thấu kính gộp lại. Đóng vai trò tập trung ánh sáng và làm quang sai giảm xuống. Chất liệu, thiết kế, số lớp thấu kính, độ trong suốt, sự sạch sẽ chính là những yếu tố làm nên chất lượng của một bức ảnh.

do phan giai camera

Độ phân giải camera không phải là yếu tố quyết định chính đến tính thẩm mỹ của một bức ảnh

4.4 Số Camera

Hiện nay, việc sở hữu một chiếc Smartphone có từ 2 – 4 camera không còn là quá khó. Từ các dòng máy bình dân, tầm trung đến cao cấp đều được trang bị nhiều camera. Mục đích của việc này ngoài để đẹp mắt ra thì còn giúp người dùng có những trải nghiệm linh hoạt hơn. Cụ thể, người dùng smartphone có thể dùng cho từng nhu cầu, bối cảnh,…

4.5 Chống rung khi chụp

Công nghệ chống rung khi chụp hay công nghệ ổn định hình ảnh là tính năng cần thiết. Thường gặp ở các dòng máy Apple, Samsung, Oppo,… Công nghệ này giúp bạn giảm rung khi chụp hình, đem lại những bức ảnh mượt mà và sắc nét hơn.

Hy vọng, sau khi xem xong bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi Camera điện thoại bao nhiêu MP là tốt nhất. Đồng thời biết được camera chụp hình đẹp dựa vào những yếu tố nào và độ phân giải camera là gì. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết, hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.