Ngày nay, một số trường học đã bắt đầu áp dụng hình thức check đạo văn ChatGPT viết. Việc này nhằm phát hiện học sinh, sinh viên có đang sử dụng các AI như ChatGPT để viết văn, làm bài tập, luận án, tiểu luận không? Trên thị trường hiện nay có có phần mềm hay App check đạo văn Chat GPT để hỗ trợ giáo viên trong trường. Cụ thể các app, phần mềm này là gì? Có cách tránh bị check đạo văn ChatGPT viết không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của dienthoai247.com nhé!

 Trong tương lai chat GPT có thể thay thế con người không?

Chat GPT có thể làm những công việc gì thay thế cho con người?

Check dao van ChatGPT

Check đạo văn ChatGPT

1. ChatGPT có đạo văn không?

Trên thực tế, khi bạn yêu cầu ChatGPT viết cho bạn một đoạn văn về một chủ đề bất kỳ nào đó. Thì AI của Chat GPT sẽ tiến hành tổng hợp thông tin từ kho cơ sở dữ liệu và viết lại theo ngôn ngữ của ChatGPT. Việc này hầu như sẽ không dính “đạo văn” hay trùng lặp với nội dung của các website khác trên các công cụ trình duyệt (Google, Cốc Cốc,…).

Tuy nhiên, chính vì lý do này mà các học sinh, sinh viên đã bị lệ thuộc nhiều vào các công cụ AI này. Dẫn đến sự kém tư duy trong suy nghĩ, hạn chế tìm tòi thông tin, tài liệu,… Vì vậy nên để tránh học sinh, sinh viên lạm dụng AI, các công cụ check đạo văn AI đã ra đời. Các công cụ này không chỉ check đạo văn Chat GPT viết, mà còn kiểm tra đạo văn của các trang AI khác như Quillbot, Fotor, Notion AI,…

2. Tổng hợp các cách check đạo văn ChatGPT

Dưới đây là một số cách check đạo văn được ChatGPT viết mà các thầy cô thường áp dụng:

2.1 Dùng ChatGPT để check đạo văn Chat GPT viết

Trước đây, khi ChatGPT ra mắt tại thị trường, không ít học sinh, sinh viên đã dùng công cụ này để làm bài tập. Cũng không ít nhân viên sử dụng công cụ này để làm báo cáo hay hỗ trợ công việc. Lúc đó, để phát hiện học sinh/sinh viên/nhân viên có đang dùng ChatGPT không? Người ta đã sử dụng chính ChatGPT để kiểm tra. Bằng cách hỏi AI rằng đây có phải đoạn văn do Chat GPT viết không và nhận được kết quả xác nhận phải hay không ngay sau đó.

Thế nhưng, dường như hiện nay Chat GPT phiên bản từ 3.5 đã khắc phục được lỗi này. Bằng chứng là khi kiểm tra tính đạo văn của 1 đoạn văn do Chat GPT viết cách đây ít phút. AI này đã trả lời “lấp lửng” rằng “đoạn văn có thể do con người hoặc AI như ChatGPT viết“.

Dung Chat GPT kiem tra dao van ChatGPT

Dùng ChatGPT kiểm tra đạo văn ChatGPT

Như vậy, nếu bạn sử dụng chính ChatGPT để kiểm tra đạo văn của ChatGPT vào thời điểm này là không thể được.

» Bật mí: Cách nâng cấp Chat GPT Plus là gì?

2.2 Phần mềm check đạo văn Chat GPT Turnitin

Turnitin là một phần mềm kiểm tra tỷ lệ đạo văn, sao chép trên Google hay AI. Phần mềm này được khá nhiều trường đại học tại Việt Nam và một số nước trên thế giới sử dụng. Để đăng ký phần mềm này, bạn cần được giảng viên cung cấp ID và lớp học. Hay nói cách khác, trường của bạn đang sử dụng phần mềm này thì bạn mới có thể đăng ký tài khoản được. Các bước đăng ký như sau:

  • Bước 1: Truy cập: https://www.turnitin.com/, chọn Login và tại dòng New User, bấm vào Click here
  • Bước 2: Chọn loại tài khoản (Student, Teaching Assistant, Instructor)
  • Bước 3: Điền các thông tin cần thiết (ID lớp, tên lớp, họ tên, email, mật khẩu,…). Sau đó xác nhận Tôi không phải người máy và bấm nút Agree – Create Profile.
Dang ky Turnitin check dao van AI

Đăng ký Turnitin check đạo văn AI

Sau bước này, bạn cần đăng nhập lại tài khoản Turnitin một lần nữa để thực hiện check đạo văn tại mục Enroll.

2.3 Cách check đạo văn Chat GPT bằng Smallseotools

Hiện nay, công cụ Smallseotools không chỉ check đạo văn trên các công cụ tìm kiếm. Mà còn check được cả đạo văn do AI viết. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Truy cập đường dẫn: https://smallseotools.com/ai-content-detector/
  • Bước 2: Sao chép đoạn văn cần check đạo văn vào ô Paste your content here… (tối đa 2000 từ)
  • Bước 3: Xác minh I’m not a robot (tôi không phải người máy) và bấm nút Detect AI Content
Phan mem check dao van ChatGPT

Phần mềm check đạo văn ChatGPT

Bạn chờ một vài phút và AI sẽ trả kết quả cho bạn bao nhiêu phần trăm do AI viết và bao nhiêu phần trăm do con người viết.

Ngoài 3 phần mềm kể trên, còn có rất nhiều ứng dụng khác  hỗ trợ check đạo văn ChatGPT. Ví dụ như zerogpt.com, copyleaks.com, crossplag.com, app GPT Detector,…

» Xem thêm: Cách vẽ tranh trên chat GPT siêu đẹp

3. Cách tránh bị check đạo văn ChatGPT viết

Thật sự rất khó để tránh bị kiểm tra đạo văn ChatGPT hay bất kỳ một AI nào viết. Nhiều lúc bạn tự viết, nhưng đưa lên tool check đạo văn AI cũng bị cho là AI viết. Vậy nên, cách phòng tránh tốt nhất là bạn nên thực hiện cách cách sau:

+ Tìm hiểu quy định đạo văn của trường

  • Trường bạn có kiểm tra đạo văn không?
  • Tra đạo văn bằng công cụ gì?
  • Tỷ lệ đạo văn cho phép là bao nhiêu?

+ Ghi nguồn trích dẫn nếu sao chép

Nếu bạn trích dẫn một khái niệm hay số liệu nào đó trong bài, hãy ghi nguồn thật chuẩn chỉnh theo quy định. Ví dụ “Khái niệm này có thể hiểu là… (Nguyễn Đình Thọ, 2003)” hay Theo thống kê, đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc năm 2000,… Hiện nay, có rất nhiều phong cách ghi nguồn khác nhau như APA, Harvard, IEEE, MLA, Chicago. Dựa theo quy định ghi nguồn của trường mà bạn có sự lựa chọn thích hợp.

+ Sử dụng AI để tìm kiếm ý tưởng

Thay vì sử dụng AI để làm bài tập hay viết luận án. Bạn chỉ nên dùng nó như một công cụ hỗ trợ bạn lên ý tưởng. Sau đó vận dụng những ý tưởng này để hoàn thành bài tập của bạn.

+ Tìm kiếm thông tin, số liệu thực tế

Bản chất của những AI như ChatGPT là hỗ trợ người dùng tra cứu thông tin. Vậy nên, hãy sử dụng nó đúng với chức năng vốn có. Mặt khác, sau khi có được kết quả tra cứu từ AI, nếu muốn sử dụng những thông tin mà AI trả về. Hãy dùng nó một cách thông minh bằng cách viết lại theo văn phong của chính bạn. Như vậy, sẽ hạn chế được tối đa sự kiểm tra của các công cụ check Ai đạo văn.

Bài viết trên đây đã là toàn bộ thông tin liên quan đến cách check đạo văn ChatGPT. Tuy ChatGPT không đạo văn của các website trên Google. Nhưng vì để hạn chế sự lạm dụng AI của sinh viên, nhiều trường học bắt đầu sử dụng các công cụ check đạo văn AI. Vậy nên, hãy cẩn thận khi dùng AI như ChatGPT viết văn nhé!