Các hình thức lừa đảo đang ngày càng diễn ra trong thị trường hiện nay. Khi mà số lượng ngày càng nhiều thì đòi hỏi phải có sự can thiệp của pháp luật. Vậy bạn có nắm được thông tin chính xác về: Lừa đảo trên bao nhiêu tiền thì bị truy tốLàm sao để khởi tố các đối tượng lừa đảo này? Cùng dienthoai247.com tìm hiểu ngay câu trả lời ở nội dung bài viết dưới đây để có thể an tâm hơn nhé.

Cách nhận biết các shop lừa đảo trên Shopee

Nhận biết lừa đảo làm nhiệm vụ trên Telegram

lua dao bao nhieu tien thi bi truy to

Lừa đảo bao nhiêu thì bị truy tố hình sự?

1. Những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay?

Hiện nay bạn có thể bắt gặp nhiều hình thức lừa đảo khác nhau như: Lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân, lừa tình, lừa tiền…Với các chiêu trò ngày càng điêu luyện, chỉ cần người dùng sơ hở là có thể sập bẫy ngay. Dưới đây là một số chiêu thức lừa đảo trực tuyến mà bạn cần phải biết:

 • Giả danh người của nhà nước để yêu cầu bạn chuyển khoản về số tài khoản mà họ cung cấp để phục vụ cho các công tác điều tra.
 • Điện thoại và yêu cầu bạn nâng cấp sim 4G. Thông thường họ sẽ gọi điện và cung cấp mã OTP,… để thực hiện các hình thức lừa đảo.
 • Tuyển cộng tác viên bán hàng online trên mạng dành cho các bà mẹ bỉm sữa.
 • Lừa đảo thông báo bạn trúng thưởng và yêu cầu đóng một khoản phí nhỏ để nhận tiền.
 • Giả danh các nhân viên y tế trong các bệnh viện lớn và thông báo người thân đang nằm viện cấp cứu và yêu cầu bạn cần chuyển khoản ngay để kịp thời chữa trị.
 • Tìm người làm việc tại nhà, chỉ cần cọc một số tiền ít thì họ sẽ gửi hàng và bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công.
 • Hình thức lừa đảo, yêu cầu đặt cọc trọ trước khi xem phòng.
 • Lợi dụng từ thiện để yêu cầu bạn quyên góp tiền đến vùng sâu vùng xa.
 • Cung cấp các số lô, đề bảo đảm đánh đâu trúng đó.

»Xem thêm: Các chiêu trò lừa đảo qua Skype lừa tình, lừa tiền mới nhất

2. Lừa đảo bao nhiêu tiền thì bị truy tố hình sự?

Chắc hẳn nhiều người thắc mắc tại sao ngày càng xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo mà pháp luật không can thiệp? Thực tế pháp luật đã quy định những hình thức lừa đảo sẽ phải truy tố và chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể quy định như sau:

Theo điều 174 thì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tùy vào các trường hợp khác nhau.

Đối với các trường hợp lừa đảo dưới 2.000.000đ thì phải kèm các điều kiện mà luật quy định mới được khởi tố, chi tiết như sau:

 • Đối tượng vi phạm đã bị xử phạt hình chính trước đó về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 • Có tiền án tiền sự.

Đối với các trường hợp lừa đảo trên 50.000.000đ có thể bị phạt tù từ 5 đến 10 năm tùy vào giá trị tài sản truy cứu.

» Tìm hiểu: Các sàn Forex lừa đảo tại Việt Nam

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được: Lừa đảo bao tiền thì bị truy tố. Sau khi biết chính xác bạn có thể khiếu nại những người đã lừa đảo mình để pháp luật có thể trừng trị nhé!