Khi sử dụng máy tính chắc hẳn bạn rất bực mình vì máy bị đơ nhưng con chuột vẫn hoạt động đúng không nào? Sửa lỗi máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy thực chất khá đơn giản nếu bạn biết rõ nguyên nhân. Vậy lý do gì khiến máy tính bị đơ mà chuột vẫn chạy? Xử lý như thế nào? Ngay sau đây dienthoai247.com sẽ bật mí cho bạn câu trả lời cho bạn. Dành 1 ít thời gian đón xem để thoát lỗi nhé!

Đăng ký 3G Vinaphone tháng nhận nhiều ưu đãi

Cách xử lý điện thoại Samsung bị tím màn hình nhanh, hiệu quả

Hướng dẫn sao chép danh bạ từ sim sang điện thoại Iphone

sua loi may tinh bi treo nhung chuot van chay

Tại sao máy tính bị treo, bị đơ nhưng chuột vẫn chạy?

1. Nguyên nhân khiến máy tính bị đơ nhưng chuột vẫn chạy

Máy tính bị treo nhưng vẫn di chuột được là tình trạng mà nhiều người dùng gặp phải. Trường hợp lỗi này có thể do 1 trong các lý do sau đây:

 • Lỗi hệ điều hành trên máy
 • Do máy tính bị nhiễm vi rút
 • Máy tính xung đột phần mềm
 • Do ổ cứng bị hỏng.
 • CPU quá nóng
 • Lỗi RAM

» Xem thêm: Tại sao chuột máy tính bị đơ? Cách xử lý

2. Sửa lỗi máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy nhanh chóng

Tùy vào từng nguyên nhân khiến máy tính bị đơ mà chuột vẫn di được sẽ có cách xử lý khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1 Lỗi hệ điều hành trên máy

Đôi khi bạn gỡ đi và cài đặt lại hệ điều hành quá nhiều lần, thực hiện xóa hoặc can thiệp vào các file của windows khiến máy bị lỗi hệ điều hành. Bạn có thể dễ dàng xác định được lỗi này nếu trong quá trình dùng máy thường xuyên nhận được thông báo từ windows. Đừng quá lo lắng, hãy thử fix lỗi hoặc cài đặt lại hệ điều hành để máy không bị treo nhé!

2.2 Do máy tính bị nhiễm vi rút

Một trong những lý do khiến máy tính bị đơ nhưng chuột vẫn chạy là do máy đã bị nhiễm vi rút. Để khắc phục lỗi này bạn cài đặt phần mềm diệt vi rút tin cậy vào máy và tiến hành quét vi rút cho máy định kỳ.

2.3 Máy tính xung đột phần mềm

Nếu bạn thực hiện cài đặt 1 ứng dụng/ phần mềm nào đó vào máy khiến máy bị treo, đơ nhưng vẫn di chuột được thì có thể do máy bị xung đột các phần mềm với nhau. Lúc này bạn xử lý như sau:

 • Cách 1: Tiến hành nhấn tổ hợp phím Alt + F4 để đóng các chương trình lỗi.
 • Cách 2: Thực hiện tắt các chương trình đang chạy với các bước:
  • Bước 1: Luân chuyển qua các chương trình đang chạy bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + Tab hoặc Ctrl + Alt + Delete.
  • Bước 2: Sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.
  • Bước 3: Di chuột đến tab Processes trên màn hình ⇒ Tìm cột Memory hoặc CPU ⇒ Nhấn vào các chương trình đang ngốn nhiều CPU nhất ⇒ Bấm End Task (hoặc Alt + E) để tắt chương trình.

» Xem thêm: Top 8 app tăng tim TikTok miễn phí an toàn nhất hiện nay

2.4 Do ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng là thiết bị quan trọng trong máy tính. Do đó khi ổ cứng bị hỏng sẽ dẫn đến chất lượng đọc, ghi bị giảm sút nên khiến máy tính dễ dàng bị treo khi đang dùng. Với lỗi này bạn cần kiểm tra lỗi ổ cứng, nếu ổ cứng lỗi thì hãy thay mới nhé!

2.5 CPU quá nóng

CPU quá nóng là 1 trong những lý do phổ biến khiến máy tính bị treo. Hãy cho máy nghỉ ngơi khi không có nhu cầu sử dụng và đừng quên vệ sinh máy thường xuyên, điều chỉnh quạt tản nhiệt hoạt động ổn định.

2.6 Lỗi RAM

Lỗi RAM xuất hiện khi máy tính lâu ngày không được vệ sinh hoặc máy tính thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn… Tiến hành tháo RAM để vệ sinh nó, trường hợp RAM hỏng thì tiến hành thay mới sử dụng.

Ắt hẳn với những chia sẻ trên bạn đã nắm rõ cách khắc phục máy tính bị đơ nhưng chuột vẫn chạy. Chúc bạn thoát lỗi thành công và có quá trình sử dụng máy tính hiệu quả.