Bạn đang bực mình vì bật máy tính để làm việc, học tập nhưng màn hình lại không hiển thị, chỉ xuất hiện màu đen mà thôi? Cách xử lý máy tính không lên màn hình thực tế khá đơn giản tùy thuộc vào nguyên nhân bạn gặp phải. Theo dõi bài viết dưới đây của dienthoai247.com để biết rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng bật máy tính không lên màn hình nhé!

Máy tính không lên màn hình được hiểu là lỗi khi người dùng bật nút nguồn để khởi động máy nhưng màn hình lại không lên, không hiển thị bất kỳ nội dung nào. Trường hợp lỗi này xuất hiện có thể do lỗi nguồn, lỏng cáp kết nối, lỏng RAM hoặc hỏng phần cứng…

Khắc phục màn hình máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Hướng dẫn cách xem mật khẩu wifi đã lưu trên máy tính 

xu ly may tinh khong len man hinh

Nguyên nhân khiến bật máy tính không lên màn hình?

1. Vì sao máy tính không lên màn hình?

Khi máy tính không lên màn hình sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người dùng. Hiện lỗi bật máy tính màn hình không lên có thể do 1 trong các nguyên nhân sau đây:

  • Bạn chưa cắm điện
  • Dây nối màn hình bị lỏng
  • Lỏng cáp kết nối
  • Khe cắm RAM bị lỏng
  • Phần cứng màn hình gặp sự cố…

» Bạn có biết: Cách xử lý máy tính bị đổ nước vào bàn phím tại nhà

2. Cách khắc phục máy tính không lên màn hình cực nhanh chóng

Theo đó để thoát lỗi máy tính đã bật không lên màn hình bạn hãy thử điều chỉnh, sửa lỗi theo các thủ thuật sau:

2.1 Kiểm tra ổ cắm điện

Đôi khi bạn quên chưa cắm điện khiến máy tính không thể khởi động cũng như sáng màn hình. Do đó việc đầu tiên bạn cần làm là cắm điện và đừng quên kiểm tra nguồn điện của nhà mình nhé!

2.2 Kiểm tra lại dây nối màn hình

Nếu dây nối màn hình và máy tính bị lỏng thì chắc chắn bạn khỏi động màn hình sẽ không hiển thị. Lúc này hãy kiểm tra xem dây cáp có vấn đề gì không, có bị lỏng hay rớt ra không và thực hiện cắm lại cố định.

2.3 Thực hiện tắt máy bằng nút nguồn

Nhiều trường hơp máy tính gặp sự cố không tắt hoàn toàn tắt nên khi bạn bật lại máy thì màn hình không sáng lên được. Hãy thử tắt hoàn toàn máy tính bằng cách nhấn giữ nút nguồn Power trên thùng khoảng 7 – 10s để máy tắt hoàn toàn. Sau đó chờ tầm khoảng 30s rồi nhấn nút Power để mở lại máy.

» Xử lý ngay: Lỗi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được cực dễ

2.4 Chỉnh lại khe RAM

Khe cắm RAM của máy có vấn đề sẽ khiến máy tính không thể mở lên bình thường được. Thực hiện Shut down máy tính ⇒ Rút dây điện ra (với máy tính bàn) ⇒ Tiếp theo mở thùng máy ra để xem khe cắm RAM có bị xê dịch không và thao tác tháo ra, cắm lại cho chặt. Cuối cùng khởi động lại máy để thoát lỗi bật máy không lên màn hình.

Qua bài viết chia sẻ trên mong rằng bạn đã biết cách sửa máy tính khi không lên màn hình. Chúc bạn thoát lỗi thành công để tiếp tục sử dụng máy tính.