Máy tính PC bị sập nguồn bật không lên là do nhiều nguyên nhân. Trong đó có các nguyên nhân do cả phần cứng và phần mềm gây ra. Xem bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về các nguyên nhân dẫn đến việc máy tính sập nguồn bật không lên. Đồng thời dienthoai247.com cũng đưa ra các hướng khắc phục hiệu quả cho máy tính của bạn.

Tìm hiểu: Lỗi phần mềm máy tính là gì?

Cách xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh win 10

mat tinh pc bị sap nguon khong bat len duoc

Máy tính PC bị sập nguồn không bật lên được

1. PC đang dùng bị sập nguồn bật không lên là do đâu?

Máy tính sập nguồn bật không lên có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khi máy tính hay PC của bạn gặp tình trạng nói trên.

1.1 Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện áp không ổn định chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng máy tính bị sập nguồn. Khi không có điện vào, thì máy tính không thể hoạt động. Nếu bạn ở những vùng hay bị mất điện hoặc chập điện thì tình trạng máy tính PC bị sập nguồn bật không lên sẽ thường xuyên xảy ra.

1.2 Do pin và dây sạc pin

Máy tính bị sập nguồn bật không lên cũng xảy ra khi bạn sử dụng laptop. Nếu máy bạn bị hết pin thì sẽ không thể nào bật nguồn lên được khi chưa cắm sạc. Bên cạnh đó, cũng có thể là do pin của máy bạn bị chai hoặc dùng hàng không chính hãng. Qua thời gian sử dụng lâu, máy sẽ gặp tình trạng sập nguồn liên tục.

Nếu pin của bạn không có vấn đề thì dây sạc pin chính là nguyên nhân gây khiến cho máy tính không bật lên. Có thể là do thời gian sử dụng lâu hoặc bị va đập mạnh làm cho các linh kiện  trong dây sạc bị hỏng. Để kiểm tra xem dây sạc có bị hỏng không, bạn tháo pin ra khỏi máy và cắm điện. Nếu lúc này, máy tính lên nguồn thì pin hỏng, còn ngược lại thì dây sạc của bạn đã bị hư hỏng.

1.3 Do máy quá nóng

Nếu bạn sử dụng máy trong một thời gian dài và liên tục, thì nhiệt lượng tỏa ra sẽ rất lớn. Hậu quả của việc này là máy tính trở nên chậm chạp, bị đơ hoặc lag. Thậm chí là còn bị sập nguồn liên tục. Mục đích của việc này là cưỡng ép cho các linh kiện nghỉ ngơi, làm giảm nhiệt lượng của máy.

1.4 Lỏng dây cáp

Lỗi kỹ thuật này xuất phát từ nhà sản xuất, lắp ráp các linh kiện lại thành một chiếc máy tính. Trong quá trình lắp ráp, có thể do vô ý mà các dây cáp cắm vào ổ hoặc mainboard bị lỏng dẫn đến tình trạng máy không lên nguồn.

1.5 Bị lỏng chân RAM

Trong quá trình tháo lắp, vệ sinh đã vô tình làm lỏng chân RAM nên máy hay bị sập nguồn.

1.6 Lỗi bo mạch chủ

Lỗi từ bo mạch chủ cũng có thể là một nguyên nhân gây nên tình trạng máy bị sập nguồn.

1.7 Hệ điều hành bị lỗi

Hệ điều hành lỗi có thể khiến máy bị treo, màn hình xanh hoặc thậm chí bị sập nguồn. Khi lỗi hệ điều hành, các chương trình sẽ hoạt động không ổn định, gây ra xung đột và khiến máy liên tục bị sập nguồn.

1.8 Máy chạy cùng lúc quá nhiều chương trình

Đây là hiện tượng máy tính bị quá tải do bạn làm việc với quá nhiều phần mềm cùng một lúc. Điều này khiến cho máy tính PC bị sập nguồn.

1.9 Máy kết nối nhiều thiết bị cùng lúc

Có thể bạn không biết khi kết nối quá nhiều thiết bị như USB, ổ cứng, thẻ nhớ, cáp chuyển đổi,… cùng một lúc thì máy tính của bạn cũng rất dễ bị sập nguồn.

1.10 Máy tính nhiễm virus

Đây là nguyên nhân rất dễ gặp phải khi sử dụng máy tính. Khi máy tính bị nhiễm virus, có thể gây ra lỗi cho các phần mềm và ổ cứng. Từ đó máy tính có thể bị treo hoặc tự động khởi động lại nhiều lần.

» Xem ngay: Cách khắc phục lỗi phần mềm máy tính thường gặp

2. Cách xử lý máy tính PC bị sập nguồn bật không lên

may tinh bi sap nguon bat khong len

Máy tính bị sập nguồn bật không lên

2.1 Thay mới ổ điện/pin/dây sạc

Nếu PC bị sập nguồn bật không lên thì rất có thể là do ổ cắm điện hoặc nguồn điện gây nên. Còn nếu không phải do yếu tố nguồn điện, thì bạn phải thay thế pin hoặc dây sạc.

2.2 Cắm lại dây cáp bị lỏng

Hãy kiểm tra lại các sợi cáp liên kết với ổ cứng, ổ CD, DVD, ổ đĩa quang xem đã cắm đúng chỗ và chắc chắn chưa. Sau đó, khởi động máy tính để kiểm tra kết quả.

2.3 Kiểm soát nhiệt độ máy tính

Máy tính hoạt động nhiều làm cho nhiệt độ của máy tính tăng lên. Bên cạnh đó, hoạt động của bộ phận tản nhiệt không tốt, bị bám bụi bẩn hoặc các vật thể lạ cũng là nguyên nhân khiến máy tính nóng lên nhanh. Hãy làm theo cách sau để khắc phục tình trạng nêu trên:

  • Đầu tiên, hãy để máy tính nghỉ ngơi sau một thời gian hoạt động dài. Tắt máy để máy nghỉ sau thời gian hoạt động 8 tiếng/ lần (vào mùa hè) và 12 tiếng/lần (vào mùa đông).
  • Tiếp theo, kiểm tra lỗ thông hơi và quạt tản nhiệt xem có bị che chắn hoặc dính bụi không. Sau đó, dùng chổi nhỏ và các dụng cụ chuyên dùng để lau dọn vệ sinh cho chúng. Tra thêm dầu bôi trơn để quạt tản nhiệt hoạt động được tốt hơn.
  • Thêm vào đó, bạn có thể tra thêm keo tản nhiệt vào các linh kiện cần thiết để giảm nhiệt độ khi sử dụng trong thời gian dài.
  • Có thể sử dụng thêm phần mềm giám sát lượng nhiệt tỏa ra của máy tính. Để theo dõi nhiệt độ của máy vào cảnh báo nếu nhiệt độ máy tính quá cao.

» Hướng dẫn: Cách sửa lỗi bàn phím máy tính ko gõ được chữ

2.4 Kiểm tra chân RAM

Nếu máy tính PC bị sập nguồn bật không lên thì bạn có thể thử mở phần bên trong của máy ra. Sau đó kiểm tra xem RAM đã được cắm đúng vị trí chưa. Đồng thời vệ sinh thanh RAM bằng dụng cụ chuyên dụng thật nhẹ nhàng. Tránh làm hư hỏng, gãy, hoặc dùng dụng cụ không đúng để vệ sinh RAM.

2.5 Cài lại hệ điều hành Windows

Nguyên nhân máy tính PC bật không lên nguồn có thể là do lỗi hệ điều hành. Vì vậy bạn chỉ cần cài lại hệ điều hành là có thể sử dụng. Lưu ý hãy sao lưu lại những nội dung quan trọng trước khi cài đặt lại Windows.

2.6 Diệt virus

Nếu máy bạn bị nhiễm virus, hãy tiến hành quét virus bằng tính năng có sẵn trong hệ điều hành. Hoặc bạn cũng có thể diệt virus cho máy bằng một phần mềm khác như BKAV, TotalAV,… Bạn cũng có thể chọn cài lại Windows để loại bỏ toàn bộ Virus và làm mới lại máy tính.

2.7 Hạn chế chạy nhiều chương trình cùng một lúc

Hãy tắt các ứng dụng, phần mềm không cần thiết trong lúc làm việc. Thêm vào đó, các ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống cũng cần được loại bỏ. Điều này giúp bạn hạn chế việc chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc khi làm việc.

2.8 Không gắn các thiết bị ngoại vi không dùng đến vào máy

Hạn chế gắn các thiết bị ngoại vi không dùng đến vào máy như ổ cứng ngoài, bàn phím, ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang,… nếu bạn không sử dụng đến chúng.

2.9 Thay mới hoặc sửa chữa bo mạch chủ

Bo mạch chủ gồm rất nhiều linh kiện phức tạp được kết nối với nhau. Vì vậy, khi bo mạch chủ của máy tính bị hư hỏng, bạn cần có các dụng cụ để sửa chữa. Thêm vào đó là có các kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng cần thiết vềsửa chữa máy tính. Hoặc tìm đến các cơ sở sửa chữa uy tín để làm việc này.

Bài viết trên đây đã nêu đầy đủ các nguyên nhân laptop và PC đang dùng bị sập nguồn bật không lên thường gặp. Đồng thời đưa ra các cách xử lý cho việc máy tính PC bị sập nguồn bật không lên. Mong rằng, bạn đã tìm được cách giải quyết ổn thỏa cho tình trạng máy tính của bạn đang gặp phải.

» Xem thêm: Cách khắc phục lỗi máy tính Win 10 bị màn hình xanh