Từ ngày 1/7/2020 công dân có thể làm hộ chiếu bất kì đâu, không cần về quê là quy định mới của Luật xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Thay vì phải làm hộ chiếu tại địa phương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú như trước đây thì giờ đâu công dân có thể làm thủ tục tại bất kì nơi nào trong nước thuận lợi nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, cùng dienthoai247.com tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

1/7/2020 công dân có thể làm hộ chiếu bất kì đâu

Từ 1/7/2020 Công dân có thể làm hộ chiếu bất kì đâu, không cần về quê

1/7/2020 công dân có thể làm hộ chiếu bất kì đâu

Trước đây, để có được hộ chiếu, người dân phải đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú hoặc đang tạm trú. Lưu ý, nếu đăng ký tại nơi tạm trú thì bắt buộc phải có Sổ KT3.

Tuy nhiên, ngày 22/11/2019 Quốc hội đã thông qua Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, trong đó có quy định nổi bật là nếu có thẻ căn cước công dân thì công dân có thể thực hiện làm hộ chiếu tại bất kỳ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi nhất mà không yêu cầu sổ KT3 đối với nơi tạm trú như quy định trước đây.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Như vậy, có một lưu ý quan trọng là công dân phải có thẻ căn cước công dân thì mới có thể đề nghị cấp hộ chiếu tại bất cứ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thuận lợi.

» Đừng quên: Đăng ký mạng 4G MobiFone tra cứu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh gần nhất

Thủ tục cho người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu

Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

1/7/2020 Công dân có thể làm hộ chiếu bất kì đâu

Thủ tục làm hộ chiếu mới nhất 2020

  • Nộp tờ khai đã điền đầy đủ thông tin;
  • 02 ảnh chân dung
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
  • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;
  • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Nếu là bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Trong thời hạn không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trả kết quả cho người đề nghị.

» Bạn đã biết: Bằng A1 đủ điều kiện lái những loại xe nào theo dự thảo Luật Giao Thông?

Ngày 1/7/202o công dân có thể làm hộ chiếu bất kì đâu, không cần về quê chắc hẳn là tin vui cho hầu hết người dân Việt Nam. Bây giờ việc làm hộc chiếu đã dễ dàng hơn so với trước đây.