Sỏi mật là một trong những bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi trung niên. Nhiều người bị mắc bệnh sỏi mật nhưng chưa có những kiến thức đúng về bệnh nếu để lâu ngày có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì thế để tránh những hậu quả xấu do bệnh mang lại, khi nhận thấy những triệu chứng sỏi mật thì cần có sự can thiệp đúng lúc và kịp thời để điều trị dứt điểm bệnh.

trieu chung cua benh soi mat

Triệu chứng và biến chứng khi bị sỏi mật

1 – Triệu chứng sỏi mật

*Sỏi đường mật trong gan: triệu chứng chính là xuất hiện cơn đau bụng gan: đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai. Đôi khi xuất hiện đau cả vùng thượng vị (trên rốn) làm cho lầm tưởng cơn đau của dạ dày. Tuy vậy, cũng có những trường hợp có sỏi mật trong gan nhưng không có triệu chứng gì mà chỉ khi xét nghiệm, siêu âm hoặc chụp phim để chẩn đoán một bệnh khác, tình cờ mới được phát hiện sỏi mật.

*Sỏi ống mật chủ: Khi bị bệnh sỏi ống mật chủ, thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình tuần tự xuất hiện: Đau bụng. Đau dữ dội ở hạ sườn phải lan ra lưng, bả vai và cả thượng vị. Sau đau thường có sốt, xuất hiện sốt nóng và rét run. Tiếp đến là vàng da, vàng mắt, phân bạc màu (có khi phân trắng như phân cò).

*Sỏi ngã ba đường dẫn mật: Sỏi ở vị trí này cũng thường gây nên cơn đau bụng dữ dội như các thể vừa nêu trên và cũng có thể gây tắc mật làm vàng da, vàng mắt, phân bạc màu

*Sỏi túi mật và cổ túi mật: Ở thể bệnh này bệnh nhân thường đau bụng dữ dội vùng dưới sườn phải. Nếu có hiện tượng tắc nghẽn thì túi mật ngày càng to dần lên, khi sờ có thể thấy túi mật căng phồng, ấn vào bệnh nhân kêu rất đau. Nếu không xử trí kịp thời có thể đưa đến viêm túi mật cấp tính, sẽ có sốt cao 39-40oC, khám bụng sẽ thấy phản ứng thành bụng rất rõ.

2 – Biến chứng sỏi mật

– Viêm túi mật cấp

– Viêm màng bụng: là một biến chứng rất nguy hiểm phải can thiệp bằng ngoại khoa.

– Viêm đường dẫn mật.

– Tích nước túi mật: thường gặp trong trường hợp sỏi làm tắc ống túi mật mạn tính.

– Rò mật do sỏi làm thủng các đường dẫn mật, mật chảy vào các tạng bên trong ổ bụng như dạ dày – tá tràng, tụy tạng, đại tràng,…

– Xơ gan do ứ mật: Biến chứng này xảy ra khi sỏi gây tắc ống mật chủ hoàn toàn.

Bài viết: Những dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc bệnh sỏi mật