Phân biệt bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện sẽ giúp bạn có thể biết được nên mua bảo hiểm nào và lợi ích của nó. Không phải cứ có bảo hiểm xe máy trên tay thì sẽ không bị phạt. Không phải bảo hiểm nào cũng có giá trị như nhau.

phân biệt bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện

Làm sao để phân biệt bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện

Phân biệt bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện

1. Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì? Tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là bảo hiểm được quy định phải mang theo khi điều khiển giao thông theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016. Bảo hiểm này còn có tên gọi là Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô – xe máy

Mục đích chính của sản phẩm là để khắc phục hậu quả tại nạn cho nạn nhân đối với bên bị gây tai nạn

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là bảo hiểm không bắt buộc phải mua. Mục đích chính là phòng trường hợp xảy ra nạn tại thì ngoài  bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc, người tham gia giao thông sẽ được nhận thêm một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện

» Xem thêm: Khi điều khiển xe máy cần mang theo giấy tờ gì

2. Phân biệt sử dụng bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện

 Loại bảo hiểm Bảo hiểm Bắt buộc Bảo hiểm  Tự nguyện
Phân biệt qua giấy tờ bảo hiểmTrên giấy tờ có ghi rõ ” giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc NTDS của chủ xe mô  tô xe máy”Trên giấy tờ có ghi rõ ” Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện”
Xuất trình khi gặp cảnh sát giao thôngCầnKhông
Lợi íchKhi người tham gia bảo hiểm (mua bảo hiểm) gây ra tai nạn cho bên thứ 3 có thiệt hại về người và tài sản thì Công ty Bảo hiểm sẽ thay bên thứ 2 thanh toán cho bên thứ 3 với mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa về người 50 triệu đồng/người, và về tài sản 30 triệu đồng/vụ Khi xảy ra sự cố tai nạn, ngoài việc Công ty bảo hiểm bồi thường TNDS cho bên thứ 3 như trên thì phí bảo hiểm tự nguyện 10.000đ này sẽ còn bảo hiểm cho bên thứ 2 (người tham gia bảo hiểm) tối đa là 5 triệu đồng/người/vụ, tối đa không quá 2 người ngồi trên xe.

Trên đây là phân biệt bảo hiểm xe máy tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc hi vọng đã giúp bạn nắm rõ và mua đúng sản phẩm mình cần.

» Xem thêm: 30 tuổi chưa lấy chồng bị phạt bao nhiêu?