Mỗi năm khi đến dịp tết mọi người lại háo hức chờ đợi lương tháng 13. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về quy định thưởng như thế nào? Vì sao mình được hưởng số tiền này trong khi người khác nhận được số tiền cao hơn. Cùng dienthoai247.com tìm hiểu quy định về lương tháng 13 bên dưới để hiểu rõ nhé!

Lương tháng 13

Quy định lương tháng 13 như thế nào?

Quy định về lương tháng 13 và thưởng tết

1.Những ai được hưởng lương tháng 13

Lương tháng 13 được áp dụng cho những người lao động làm việc trong các công ty nhà nước và tư nhân có hợp đồng lao động

2. Lương tháng 13 là bao nhiêu?

Lương tháng 13 là một khoản tiền được xem như tiền thưởng mà mỗi công ty trao cho nhân viên của mình sau 1 năm làm việc. Tùy công ty khác nhau có quy định về mức tiền nhận được khác nhau. Với quy định chung là:

  • Làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) thì sẽ được hưởng 1 tháng lương.
  • Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc), thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

» Xem thêm: Lịch nghỉ tết Dương Lịch và Âm Lịch 2020

3. Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Trên thực tế lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng nên điều này phụ thuộc vào công ty. Nếu năm đó làm ăn thua lỗ thì có thể sẽ không cần phải trả lương tháng 13 cho nhân viên. Ngược lại nếu làm ăn tốt công ty có thể trả lương tháng 13 bằng 2 hoặc 3 hoặc gấp mấy lần tháng lương của nhân viên

4. Lương tháng 13 có phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Lương tháng 13 là một khoản thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động năm 2012. Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/8/2013, tiền thưởng được xem là khoản thu nhập chịu thuế (bị tính thuế TNCN). Do đó, khi được nhận tiền lương tháng 13, người lao động phải chịu tiền thuế thu nhập cá nhân.

» Xem thêm: Vé xe Tết Phương Trang mở bán chỉ qua online vào một số ngày

Hi vọng thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lương tháng 13 và vui vẻ đón nhận lương thưởng mình xứng đáng được nhận!