Bàn phím cơ bị liệt một số nút sẽ gây ra khó khăn cho người sử dụng. Bạn muốn sửa lỗi của bàn phím mà không biết nguyên nhân là gì? Cách sửa lỗi bàn phím bị liệt một vài nút, có cần yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm hay không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của dienthoai247.com để tìm câu trả lời về lỗi bàn phím này nhé.

Khắc phục lỗi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được

Hướng dẫn cách chỉnh Unikey bị lỗi dấu nhanh, đơn giản

ban phim co bi liet mot so nut

Sửa lỗi bàn phím cơ bị liệt một số nút

1. Bàn phím bị liệt một số nút là do đâu?

Trên thực tế, bàn phím bị liệt diễn ra rất thường xuyên đối với những người sử dụng máy tính. Bạn sẽ cảm thấy thật tệ khi đang sử dụng một chiếc bàn phím bị liệt. Các công việc cần thực hiện trên máy tính sẽ bị chậm trễ bởi những chiếc phím bị liệt. Vậy do đâu mà bàn phím cơ bị liệt một số nút hoặc toàn bộ?

 • Bàn phím cơ bị liệt có thể là do bàn phím bị dính nước. Gây ra tình trạng chập mạch hoặc các linh kiện bên trong bị hỏng ở bên trong.
 • Sử dụng bàn phím quá lâu, các phím không còn nhạy. Đây là lúc mà bạn nên thay một cái bàn phím mới để nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Có thể là do dây kết nối của bàn phím bị đứt hoặc hỏng.
 • Bị đứt mạch switch (thiết bị chuyển mạch), không có điện cung cấp cho bàn phím. Gây ra tình trạng một số nút theo chiều ngang hoặc chiều dọc không hoạt động được.
 • Switch kém, dùng lâu ngày, gây hỏng hóc, bám bụi. Làm cho một nút hoặc một vài nút cách đoạn bị liệt.
 • Các phím bấm bị kẹt, bấm nhiều lần mới nhận được tín hiệu. Điều này được lý giải là do bàn phím bị bám bụi bẩn hoặc bị vướng vật lạ. Vì vậy mà quá trình vệ sinh bàn phím máy tính là vô cùng cần thiết.
 • Bị lỗi, xung đột với một phần mềm nào đó trong máy tính. Dẫn đến tình trạng bàn phím không kết nối được với máy tính.

» Xem ngay: Cách sửa bàn phím máy tính bị lỗi Win 10 không gõ được, bị loại chữ

2. Cách sửa lỗi bàn phím cơ bị liệt một số nút mới nhất

Việc bàn phím bị liệt, bị lỗi có thể là do các linh kiện chưa tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể là do thời gian sử dụng lâu, không thường xuyên vệ sinh bàn phím gây ra tình trạng bám bụi, lỗi phần mềm, …

Như vậy, chúng ta đã biết nguyên nhân tại sao bàn phím bị liệt. Hãy cùng xem biện pháp khắc phục ở đây là gì?

2.1 Cập nhật Driver

Một cách hay để khắc phục sự cố bàn phím bị liệt, không kết nối với máy tính được là cập nhật lại driver cho bàn phím trong máy. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Tìm kiếm cụm từ Device Manager trong máy tính qua công cụ tìm kiếm của windows.
 • Bước 2: Mở Device Manager. Sau đó, hộp thoại Device Manager xuất hiện.
 • Bước 3: Tìm đến dòng Keyboard (bàn phím), chọn bàn phím bị lỗi mà bạn muốn update.
 • Bước 4: Kích chuột phải vào bàn phím đó, chọn Uninstall.
cap nhat driver

Cập nhật Driver để khắc phục tình trạng bàn phím bị liệt

Sau bước này, bạn Restart lại máy tính và để máy tự cập nhật lại driver cho bàn phím khi khởi động lại.

2.2 Vệ sinh bàn phím

Sử dụng bàn phím lâu ngày không vệ sinh sẽ bị bám bụi, các nút bấm bị kẹt. Bàn phím bị liệt 1 nút hoặc một số nút, máy tính không nhận được tín hiệu. Để khắc phục tình trạng này, hãy làm sạch bàn phím thường xuyên. Sử dụng dụng cụ tháo các phím trên bàn phím cơ ra, làm sạch bằng chổi nhỏ, khăn lau và dung dịch vệ sinh như cồn hay RP7.

2.3 Thay switch (thiết bị chuyển mạch)

Nếu như bàn phím bị liệt một nút hoặc nhiều nút ở nhiều vị trí khác nhau. Thì rất có thể bạn cần thay switch cho bàn phím. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và kinh nghiệm sửa chữa máy tính để phân biệt các linh kiện và lắp ráp, thay thế đúng vị trí.

2.4 Dò mạch và nối mạch bị đứt

Cũng giống như việc thay switch, công việc dò mạch và nối mạch cũng yêu cầu phải có kinh nghiệm và kỹ năng sửa bàn phím máy tính. Dấu hiệu để bạn biết cần dò và nối mạch bị đứt là bàn phím bị liệt nhiều phím treo cùng một chiều ngang hoặc chiều dọc.

2.5 Xem lại phạm vi sử dụng của bàn phím cơ bluetooth

Người ta quy ước 8 – 10m là phạm vi mà một chiếc bàn phím bluetooth có thể kết nối với máy tính. Vượt quá phạm vi này, đường truyền của bàn phím sẽ kém hiệu quả. Một số phím bị liệt, không nhận tín hiệu. Vì vậy mà bạn cần lưu ý khoảng cách cho đúng khi sử dụng những bàn phím được kết nối bluetooth như vậy.

2.6 Cần thay pin mới cho bàn phím bluetooth

Nếu bạn đã cho bàn phím bluetooth hoạt động trong phạm vi cho phép mà vẫn gặp tình trạng giật, lag, bị liệt phím, mất tín hiệu. Thì cách tối ưu nhất là bạn nên thay pin cho bàn phím. Lưu ý nên xem thử pin máy tính của bạn đang dùng là loại nào, kích thước, số vôn là bao nhiêu. Từ đó lựa chọn loại pin thay thế cho phù hợp, tránh lãng phí và mất thời gian.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã chỉ ra cho bạn biết được nguyên nhân bàn phím bị liệt một số nút. Đồng thời đem đến các biện pháp để sửa lỗi bàn phím cơ bị liệt một số nút hoặc toàn bộ. Để bạn có thể xử lý cơ bản các lỗi ngay tại nhà, nếu bạn đã có một vài kinh nghiệm sửa máy tính trước đó. Để cẩn thận hơn bạn nên đưa máy tính ra cửa hàng uy tín để sửa chữa.

» Xem thêm: Cách xử lý máy tính bị đổ nước vào bàn phím máy tính tại nhà