Trong thời gian qua có không ít khách hàng than phiền vì bị làm phiền, quấy rối bởi những cuộc gọi rác đến từ số thuê bao giả mạo. Đặc biệt tình trạng này ngày càng có xu hướng tăng trong những năm gần đây ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày của người dân. Do vậy Cục Viễn thông (Bộ TT & TT) phối hợp với các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone chính thức chặn cuộc gọi rác từ 1/7/2020.

Viettel, MobiFone, VinaPhone chính thức chặn cuộc gọi rác từ 1/7/2020

Mới đây, Cục Viễn thông đã ra văn bản gửi các nhà mạng về việc thực hiện ngăn chặn cuộc gọi rác. Trong văn bản này, Cục đã thống nhất với các nhà mạng về cách hiểu thế nào là cuộc gọi rác. Bên cạnh đó, Cục đã chỉ rõ trách nhiệm của nhà mạng đối với việc ngăn chặn hành vi phát tán cuộc gọi rác, bảo vệ người tiêu dùng.

nhà mạng chặn cuộc gọi rác

Viettel, MobiFone, VinaPhone chính thức chặn cuộc gọi rác từ 1/7/2020

Tại cuộc họp ngày 12/6/2020, các nhà mạng đã nhất trí sẽ ngăn chặn cuộc gọi rác bằng cách triển khai các biện pháp kỹ thuật. Việc chặn lọc cuộc gọi rác sẽ căn cứ theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, các nhà mạng sẽ áp dụng thuật toán dự đoán trên hạ tầng dữ liệu lớn (Big Data) và công nghệ học máy đối với tất cả các cuộc gọi nội và ngoại mạng. Cụ thể:

  • Nhà mạng Viettel sẽ bắt đầu triển khai các biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi rác kể từ ngày: 1/7/2020.
  • Nhà mạng VinaPhone và MobiFone, 2 nhà mạng này sẽ bắt đầu chặn cuộc gọi rác trước thời điểm ngày 1/8/2020.
  • Các nhà mạng còn lại như Vietnamobile, Gtel, Đông Dương Telecom, Hà Nội Telecom,… việc chặn cuộc gọi rác sẽ được triển khai trước ngày 1/10/2020.

Việc chặn lọc cuộc gọi rác sẽ dựa trên 5 tiêu chí, bao gồm: số lượng cuộc gọi bất thường, tần suất cuộc gọi, khoảng cách giữa các cuộc gọi, độ dài cuộc gọi và phản hồi của người dùng di động đối với cuộc gọi nghi ngờ là cuộc gọi rác.

»Xem thêm: Cách gửi tặng bài hát cho thuê bao khác Viettel, MobiFone, VinaPhone

Người dùng phải làm gì để chặn cuộc gọi rác?

Theo đại diện Cục Viễn thông, để việc chặn cuộc gọi rác có hiệu quả, nhà mạng rất cần đến sự phối hợp của người dùng. Điều này được thực hiện thông qua việc trả lời câu hỏi nhằm xác định đâu là cuộc gọi rác.

Cụ thể, sau mỗi cuộc gọi từ số thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng sẽ gửi đi 1 câu hỏi dưới dạng tin nhắn USSD. Câu hỏi có nội dung nhờ người dùng xác định cuộc gọi vừa đến liệu có chứa nội dung quảng cáo hoặc làm phiền tới họ.

nhà mạng chặn cuộc gọi rác

Thông báo kiểm tra cuộc gọi của Viettel

Đây là nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng để nhà mạng xác định chính xác 1 thuê bao có phải là nguồn phát tán cuộc gọi rác hay không. Việc cung cấp thông tin trên cũng sẽ giúp hệ thống chặn lọc tự động của nhà mạng hoạt động ngày càng chuẩn xác.

» Xem thêm: Cách chặn cuộc gọi MobiFone – Call Barring MobiFone

Viettel, MobiFone, VinaPhone chặn cuộc gọi rác từ 1/7/2020 chắc hẳn là tin vui đối với rất nhiều thuê bao di động hiện nay. Bạn sẽ không bị làm phiền bởi những cuộc gọi rác từ số thuê bao không xác định

» Hướng dẫn: Cách đăng ký 4G MobiFone nhận đến 60GB/tháng