Virus Viêm cơ tim đang gây hoang mang dư luận vì xôn xao có thể lây lan và gây chết người. Sự thật như thế nào? và đã có trường hợp nào tử vong như đồn đoán hay chưa? Giải đáp thắc mắc ngay tại đây nhé!

virus viêm cơ tim

virus viêm cơ tim có gây chết người

Virus viêm cơ tim là gì?

Virus viêm cơ tiêm là loại virus gây nên bệnh viêm cơ tiêm. Đây là tình trạng viêm của toàn bộ hoặc một phần khối cơ tim. Khi bị nhiễm vi rút, các thành phần của virus có cấu trúc tương tự như sợi myosin của cơ tim, nên khi cơ thể sinh ra kháng thể chống lại vi rút thì lại “đánh nhầm” sang cả cơ tim. Đặc biệt, có nhiều người bị nhiễm các loại vi rút gây bệnh, nhưng viêm cơ tim lại chỉ xảy ra trong một số ít cá thể đặc biệt nào đó.

Tuy nhiên, Phó giáo sư – Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cũng khẳng định, đến nay không có loại virus nào gọi là virus viêm cơ tim.

Viêm cơ tim có thể do bất kỳ virus nào gây ra như cúm, thương hàn virus troke tachy … chứ không có 1 virus nào là viêm cơ tim riêng cả

» Cập nhật: Bảng giá vé tàu tết 2020 mới nhất và chính xác nhất

Thực hư virus Viêm cơ tim gây chết người

Trên mạng xã hội những ngày gần đây rộ lên tin tức đã có 3 trường hợp bị virus viêm cơ tim làm tử vong.  Theo thông tin thì  chị PML đã xin nghỉ tại cơ quan vì bị cảm sáng 24/10 nhưng sau đó 25/10 lại tiếp tục nhỉ vì chưa khỏi. Đến 17h cùng ngày chị đã tử vong vì viêm cơ tiêm. Còn 2 trường hợp khác cũng sốt cao và tử vong vào ngày 21/10/2019 sau 2 ngày cấp cứu

Chính những thông tin trên khiến nhiều người cho rằng virus Viêm cơ tim thực sự đã lây lan và gây chết người. Nhưng Thạc sĩ Nguyễn Xuân Vinh – Điều dưỡng trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội) cho biết: “Không đơn giản để tìm ra nguyên nhân của viêm cơ tim. Vậy lấy lý do gì để khẳng định do virus gây ra. Còn có bao nhiêu bệnh nhân ở Việt Nam đang nhập viện vì căn bệnh này? Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hiện không tiếp nhận bệnh nhân có bệnh lý này. Virus có rất nhiều loại virus, phân lọc virus không dễ. Thông tin vỉa hè trên Facebook chưa xác tín vì ngay cả bác sĩ điều trị còn mất nhiều năm mới xác định được virus. Vì thế, chúng tôi chỉ cảnh báo khi bắt nguồn từ bệnh nhân có thật, được xác định danh tính, hồ sơ bệnh lý còn tin đồn thì không”

Như vậy, các giới khoa học đều xác nhận không có virus Viêm cơ tim mà trường hợp tử vong chỉ là do trùng hợp. Không có sự lây lan hay truyền bệnh từ virus Viêm cơ tim.

» Cập nhật: Lịch nghỉ tết năm 2020 Dương Lịch và Âm Lịch chính thức

Hi vọng thông tin trên đây đã giúp bạn sáng tỏ về virus viêm cơ tim và không bị lời đồn làm lo lắng