Wifi hay mạng internet là một thứ gắn liền với công việc và cuộc sống của chúng ta hiện nay. Mạng wifi có thể giúp bạn truyền tải dữ liệu, cập nhật tin tức một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng mạng wifi bị yếu, chậm, không có tín hiệu. Nguyên nhân của việc này là do đâu, cách làm mạng wifi mạnh hơn là gì? Hãy cùng dienthoai247.com xem thử các cách làm cho mạng wifi mạnh hơn trong bài viết này nhé.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ đường truyền wifi

Cách khắc phục wifi yếu trên điện thoại Samsung 

cach lam mang wifi manh hon

Cách làm mạng wifi mạnh hơn siêu dễ

1. Nguyên nhân wifi bị yếu sóng

Khi sử dụng wifi, bạn có thể gặp tình trạng bị chậm, lag, yếu sóng. Nguyên nhân để lý giải cho việc này là do:

 • Nhà cung cấp dịch vụ internet: Đường truyền internet gặp sự cố do lắp đặt sai cách. Hoặc nhà mạng đứt cáp quang ở dưới biển.
 • Nguồn phát wifi: Các thiết bị phát wifi hay modem bị đặt sai vị trí cũng là nguyên nhân dẫn đến wifi bị yếu. Bên cạnh đó, nguồn phát bị hỏng, quá tải hoặc bị nhiễu tín hiệu cũng gây ra tình trạng nêu trên.
 • Do thiết bị bạn sử dụng: Nếu chung nguồn phát, người ta sử dụng mạng bình thường. Còn máy bạn lại bị yếu sóng thì rất có thể điện thoại hay laptop của bạn đã bị nhiễm virus, hư hỏng hoặc đã cũ cần thay mới.

» Xem ngay: Cách khắc phục máy tính bị lỗi không bắt được Wifi

2. Làm cách nào để đo tốc độ wifi đang sử dụng

Để đo tốc độ mạng wifi đang dùng bằng cách thủ công, bạn có thể dựa vào một vài tiêu chí. Ví dụ như tốc độ tải xuống, tốc độ upload file hay tốc độ Ping (độ trễ) của mạng.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng cách đo nhanh chóng và tiện lợi hơn thông qua một công cụ thứ 3. Một công cụ được khuyên dùng trong thời gian gần đây là SpeedTest. Đây là một website được tạo ra để đo tốc độ wifi trên các thiết bị như điện thoại, máy tính, TV,….

do toc do wifi

Đo tốc độ wifi bằng website Speedtest

3. Các cách làm mạng wifi mạnh hơn dễ thực hiện ngay tại nhà

Wifi nhà bạn bị chậm, yếu, có thể là do yếu tố từ nhà mạng hoặc do các thiết bị mà gia đình bạn sử dụng. Để tăng tốc độ wifi đang sử dụng, bạn có thể thực hiện theo các cách đơn giản sau:

3.1 Tắt và bật lại thiết bị phát wifi/modem

Mạng wifi sử dụng trong một thời gian dài không được nghỉ ngơi có thể bị nóng, chậm hoặc treo mạng. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, giúp mạng wifi mạnh nhà bạn khỏe hơn. Bạn có thể tắt thiết bị phát và cho nó một khoảng nghỉ 5 – 10 phút rồi bật lên lại. Bên cạnh đó, những lúc không cần dùng đến internet như thời gian ngủ hoặc đi ra ngoài. Hãy tắt modem mạng để cho thiết bị có khoảng thời gian hồi sức.

3.2 Đổi vị trí đặt thiết bị phát

Việc chọn lựa vị trí đặt thiết bị phát cũng là một yếu tố quan trọng. Quyết định trực tiếp đến tốc độ mạng wifi. Nếu wifi nhà bạn bị yếu, rất có thể là do modem được đặt ở vị trí có nhiều vật cản, cách xa máy của bạn. Để đảm bảo vị trí của modem không làm ảnh hưởng đến chất lượng wifi, hãy đặt nó ở:

 • Tại trung tâm của căn nhà
 • Trong một không gian đủ rộng, ít vật cản.
 • Cách xa mặt đất tối thiểu 1m
 • Cách xa các thiết bị có cùng băng tần
 • Không nên để thiết bị phát ở gần các thiết bị có khả năng tỏa nhiệt cao
 • Không để thiết bị phát ở gần các vật lớn làm bằng kim loại.

3.3 Đổi mật khẩu và tên người dùng wifi

Các gói internet mà các nhà mạng cung cấp hiện nay đều có giới hạn. Vì vậy, khi có quá nhiều người cùng một lúc sẽ làm tốc độ wifi bị yếu đi. Cách làm cho mạng wifi mạnh hơn lúc này chính là thay đổi mật khẩu hoặc ID của thiết bị. Việc này sẽ ngăn không cho các thiết bị khác sử dụng wifi nhà bạn, làm wifi mạnh hơn.

3.4 Bấm quên mật khẩu và kết nối lại trên thiết bị kết nối

Nếu bạn đang kết nối wifi với điện thoại hoặc máy tính mà bị yếu. Hãy bấm Quên mật khẩu/ Quên mạng này trên thiết bị và kết nối lại nếu bạn biết mật khẩu. Đây là một trong những cách làm mạng wifi mạnh hơn thường thấy. Các bước thực hiện trên iPhone:

 • Bước 1: Vào Cài Đặt → Chọn Wifi.
 • Bước 2: Tại tên Wifi đang được kết nối, chọn ký hiệu chữ i. Sau đó bấm Quên mạng này.
 • Bước 3: Nhập lại mật khẩu đúng và kết nối lại wifi với thiết bị.
cach lam cho wifi manh hon

Cách làm cho wifi mạnh hơn bằng cách bấm Quên mật khẩu

3.5 Thay đổi băng tần của wifi

Hiện nay, các thiết bị như điện thoại, tai nghe Bluetooth, lò vi sóng, wifi đều có băng tần 2,4GHz. Do vậy mà tốc độ mạng wifi có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi băng thông giảm. Để khắc phục tình trạng này, hãy đưa băng tần lên 5GHz. Thêm vào đó, hãy đặt thiết bị phát sóng cách xa các vật có băng tần 2,4GHz trong nhà bạn.

3.6  Thay gói cước internet

Nếu đã thực hiện đủ các cách trên mà mạng wifi nhà bạn vẫn bị yếu thì cách tối ưu nhất là thay đổi gói cước internet. Bạn cũng có thể thay đổi cả nhà mạng cung cấp nếu cần thiết.

3.6 Liên hệ nhà mạng

Bạn cũng có thể thử liên hệ với tổng đài của nhà mạng để được các kỹ thuật viên hỗ trợ. Dưới đây là tổng hợp số hotline của các nhà mạng phổ biến tại nước ta hiện nay:

 • Viettel: 18008119
 • VNPT: 18001091
 • FPT: 19006600

» Tìm hiểu: Cách xem lịch sử kết nối Wifi trên Android cực đơn giản

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được cách làm mạng wifi mạnh hơn khi sử dụng. Đồng thời lưu lại được những mẹo hay để làm tăng tốc độ wifi cho nhà mình.